Hotline 0913511168 /024 6680 7335 | Hotline vietanhtea@gmail.com
about Giới Thiệu about Liên Hệ
Cách Pha Trà Ngon Đúng Điệu
Home > TIN TỨC - SỰ KIỆN > Tin tức sự kiện>
Cách Pha Trà Ngon Đúng Điệu

 

HƯỚNG DẪN PHA TRÀ NGON ĐÚNG ĐIỆU

Mọi người thường nghĩ pha trà rất công phu phức tạp, nên cũng hình thành 2 “trường phái”: một là hời hợt vì không thích tìm hiểu. Hai là sa đà vào những phương thức huyền hoặc không thực tế. VIET ANH TEA sẽ nói cho bạn 3 điểm đơn giản để có một chén trà ngon.

Sau khi đã chọn được loại nước phù hợp và loại trà bạn thích, thì bước quan trọng thứ ba đó là cách pha trà. Khi pha trà, chúng ta nên quan tâm đến 03 yếu tố chính:

- Lượng trà

- Nhiệt độ nước

- Thời gian hãm

Ngoài 03 yếu tố trên thì tuần tự của việc pha trà sẽ như sau:

1. Đun nước đến nhiệt độ phù hợp.

2. Dùng nước đó tráng ấm (đợi tầm 10 giây cho ấm nóng đều) rồi rót nước đó ra chén tống, chén quân để làm nóng và làm sạch.

3. Dùng xúc/gắp lấy trà ra cóng đựng trà rồi gạt trà từ cóng vào ấm.

4. Rót nước ngập mặt trà để đánh thức trà rồi rót hết nước ra luôn.

5. Rót nước gần đầy hoặc tràn ấm (tuỳ thói quen) và ngâm trà theo thời gian phù hợp.

6. Rót trà ra chén tống cho nước trà được đồng đều, tiện kiểm tra mùi hương, màu nước và kết cấu nước trà.

7. Rót từ chén tống qua chén quân và thưởng thức.

Sẽ khó có được một công thức pha trà làm hài lòng tất cả mọi người. Ba yếu tố trên sẽ tùy biến theo gu mỗi người cũng như thói quen, tập quán của từng vùng, miền. Ví dụ như người Quảng Đông thích sử dụng chén khải để pha, họ cho nhiều trà, dùng nước sôi gần 100 độ và thời gian hãm rất nhanh (10-15 giây).

Tuy nhiên, để công thức hóa cho đa số người uống trà hàng ngày thì ta có thể áp dụng nguyên tắc như sau cho mỗi 100ml nước:

Loại trà - Lượng trà – Nhiệt độ nước – Thời gian hãm:

1. Bạch trà (loại 01 búp nõn, Shan Tuyết VN), 5g/100ml nước, nhiệt độ 70-80 độ C, thời gian hãm 15-20 giây.

(!) Với bạch trà hoặc lão bạch trà Trung Quốc (Phúc Đỉnh, Phúc Kiến) thì vẫn áp dụng lượng trà và thời gian hãm tương tự như trên nhưng nhiệt độ nước sẽ tăng lên 95-100 độ.

2. Trà xanh: 5g/100ml nước, nhiệt độ 70-80 độ C, thời gian hãm 20-30 giây.

3. Trà vàng: 5g/100ml nước, nhiệt độ 80-90 độ C, thời gian hãm 20-30 giây.

4. Trà ô long: 7g/100ml nước, nhiệt độ 95-100 độ C, thời gian hãm 30 giây.

(!) Trà ô long dạng viên tròn cần nước nhiệt độ cao để có thể nở bung ra. Nếu trà ô long dạng sợi (như Phượng Hoàng Đơn Tùng loại xanh) thì có thể pha ở nhiệt độ 80-90 độ C, còn trà ô long dạng sợi nhưng gần hướng hồng trà hơn (Phượng Hoàng Đơn Tùng loại nâu, Đại Hồng Bào, Đông Phương Mỹ Nhân) thì có thể pha ở mức 90-95 độ.

5. Hồng trà (Blacktea): 5g/100ml nước, nhiệt độ 90-100 độ, thời gian hãm 20-40 giây.

6. Phổ Nhĩ sống: 7g/100ml nước, nên pha tương tự trà xanh/vàng (nhiệt độ 80-90 độ C), thời gian hãm 20-30 giây.

7. Phổ Nhĩ chín: 7g/100ml nước, nhiệt độ 100 độ, thời gian hãm 20-40 giây.

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

Uống đậm hơn thì tăng lượng trà hay nâng nhiệt độ pha và kéo dài thời gian hãm?

Nếu bạn muốn uống đậm, nên tăng lượng trà hơn là kéo dài thời gian hãm, vì thời gian hãm dài hơn dẫn đến các chất chát trong trà sẽ được hòa tan nhiều hơn, khiến cho vị trà bị chát hơn độ chát phù hợp với loại trà đó.

Phương pháp căn thời gian hãm trà như thế nào phù hợp với thời nay?

Dùng chức năng đếm giờ ngược ở trong điện thoại để căn thời gian hãm. Nếu bạn không muốn phải điều chỉnh quá nhiều thì bạn có thể để chế độ đếm ngược ở mức 20 giây. Nếu bạn uống nhạt thì 20 giây tương đối phù hợp. Nếu bạn uống đậm hơn thì chỉ cần rót trà chậm đi một chút là đã tăng thời gian hãm lên gần 30 giây. Còn nếu bạn hãm trà ở mức 40 giây thì chỉ cần bấm 2x 20 giây là đủ. Về cơ bản thì không nên hãm lâu hơn 60 giây đối với cách pha trà kiểu Trung Quốc.

Nên đun nước đến 100 độ hay đun ở nhiệt độ phù hợp với từng loại trà?

- Để ý nhiệt độ nước để nước KHÔNG bị sôi già (sôi sùng sục). Nước sôi ở cấp độ 1 là phù hợp.

- Nếu bạn dùng nước máy (để lắng qua đêm cho bớt mùi clo) và lo ngại về vấn đề an toàn của nước, bạn nên đun nước đến 100 độ sau đó để nguội. Còn với nước tinh khiết đóng bình/đóng chai (có thể uống ngay) thì bạn nên căn nhiệt độ sôi tương ứng với loại trà bạn định pha. Có nhiều loại ấm đun nước thủy tinh trong suốt (để bạn nhìn thấy bọt nước) và có cảm biến nhiệt độ (để bạn không cần phải canh)

Nếu lỡ đun nước sôi quá thì nên đợi bao lâu để nhiệt độ giảm xuống nhiệt độ phù hợp?

- Nếu bạn không có bình đun nước cảm biến nhiệt độ, và quên khiến cho nước sôi già, bạn có thể tắt bếp, mở nắp bình và đợi tầm 30 giây thì nước sẽ giảm xuống 92-95 độ (pha hồng trà), nếu đợi tầm 5 phút thì nước sẽ giảm xuống khoảng 80 độ (pha trà xanh, bạch trà).

Nếu cứ tiếp tục pha trà bằng nước sôi già thì có ảnh hưởng gì không?

- Thực tế với đại đa số người uống trà bình thường, nếu bạn sử dụng nước tinh khiết + thời gian hãm hợp lý + nhiệt độ hợp lý, thì nước có sôi già hay sôi đúng tầm không ảnh hưởng gì lớn đến vị trà cả.

Tóm lại, 03 yếu tố nêu trên (lượng trà, nhiệt độ nước, thời gian hãm) chỉ nhằm giúp bạn có ý thức chăm chút hơn khi pha trà, để có được một chén trà ngon hơn khi thưởng thức mà thôi.

Nếu sau một ngày làm việc mệt mỏi, về đến nhà, bạn bật bình đun nước và để khi nào nước sôi sùng sục thì nó tự tắt, xong dùng nước đó pha trà, thực sự thích thú và tìm thấy niềm vui khi thưởng trà một cách đơn giản như vậy, thì với cá nhân người đó, đó vẫn là một chén trà ngon.

Vì như ông Okakura Kakuzo, tác giả cuốn Trà Đạo (Book of Tea) đã viết:

“… Trà là khoa vệ sinh, vì nó bắt buộc phải tinh khiết. Trà là khoa kinh tế, vì nó chứng tỏ rằng an lạc là do sự giản dị nhiều hơn là do ở sự phức tạp và tổn phí mà ra…”

 


TIN TỨC - SỰ KIỆN
Khuyến mại Khuyến mại
Tuyển dụng Tuyển dụng
Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện
THEO DÕI TÔI TRÊN
tiwter Tiwter
tripadvior Tripadvior
facebook Facebook
 
HOTLINE

Hotline1 : 0913511168

Hotline2: 024 6680 7335

Tư vấn dịch vụ
Kinh doanh2 (0985 080 024)
Kinh doanh1 (0979 951 978)
 

 

© Copyright 2009 - 2020 All Rights Reserved. Đang Online: 1 Hôm nay: 26 Trong tuần: 243 Trong tháng: 842    Tổng: 96359 Design by: khoahocbacha.com